đào tạo nhân sự

Sharing

Quản trị kinh doanh là một ngành học có phạm vi khá rộng và liên quan đến nhiều lĩnh vực. Khi học quản trị kinh doanh bạn không chỉ biết cách quản lý nhân sự, tiếp thị, luật… mà còn biết nhiều lĩnh vực khác. Ngành quản trị kinh doanh là một ngành bao quát. Học quản trị kinh doanh bạn không những chỉ làm về kinh doanh mà còn làm được nhiều công việc khác. Bởi vậy đây là một ngành “ hot” đang được rất nhiều trường đào tạo. Vậy sự thật về ngành quản trị kinh doanh là gì? Nó thích hợp cho những ai? Tại sao lại có nhiều bạn lựa chọn học ngành này đến thế!

  1. Quản trị kinh doanh là gì?

Như chúng ta đã biết kinh doanh được hiểu đơn giản là việc bạn bán đi một sản phẩm và bạn thu tiền về. Nhưng không đơn giản vậy mà trong hoạt động mua bán đó chịu sự chi phối của các quy luật kinh tế, của chiến lược, của marketing, của quản trị và các yếu tố khác. Chính vì thế mà quản trị kinh doanh ra đời là để đáp ứng các yêu cầu của hoạt động kinh doanh.

nhân viên

Quản trị kinh doanh – ngành học HOT nhất hiện nay

Quản trị kinh doanh chính là việc thực hiện các hành vi quản lý trong kinh doanh, quản lý trong nhân sự, trong sản xuất, trong tiếp thị, trong tiêu thụ sản phẩm… để hướng tới mục tiêu lợi nhuận. Nhà quản trị kinh doanh phải tư duy sáng tạo và đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên sự hiểu biết về luật, về kinh tế, về hệ thống thông tin… làm thế nào để tối đa hóa hiệu suất trong kinh doanh.

  1. Sự thật về ngành quản trị kinh doanh

Khi học ngành quản trị kinh doanh bạn được tiếp cận tổng thể với rất nhiều lĩnh vực và khía cạnh trong kinh doanh. Nếu không có định hướng rõ ràng bạn sẽ dễ bị sa đà chung chung. Bạn nên tập trung để giỏi một lĩnh vực chuyên biệt nào đó sẽ dễ hơn là bao quát tất cả. Vậy sự thật về ngành quản trị kinh doanh là gì? Ngành quản trị kinh doanh là ngành được chia ra những lĩnh vực như sau:

– Nhân sự:

Nói về nhân sự là nói đến con người. Bạn phải học cách làm thế nào để sử dụng con người một cách hiệu quả. Tuyển dụng và sa thải đúng người, đúng việc. Nắm bắt được năng lực sở trường của nhân viên để sắp xếp công việc hợp lý.

ứng viên

Quản trị nhân sự là một trong những ngành thuộc quản trị kinh doanh

– Tài chính, kinh tế:

Bạn phải học những quy luật về kinh tế làm thế nào để tối đa hóa lợi nhuận, làm thế nào để tạo ra giá trị thặng dư cao nhất và chi phí thấp nhất…

– Hệ thống thông tin:

Bạn hiểu ở đây là những dữ liệu quản trị, bạn phải học công nghệ thông tin và áp dụng chúng vào trong quá trình quản trị kinh doanh để sắp xếp những dữ liệu khoa học, tìm kiếm dễ dàng, chính xác và nhanh chóng.

– Luật:

Kinh doanh cũng giống như tham gia một cuộc chơi. Muốn là người thắng cuộc bạn phải am hiểu luật chơi. Trong kinh doanh sẽ có rất nhiều luật mà bạn cần biết tùy từng ngành, từng lĩnh vực. Ví dụ như: luật doanh nghiệp, luật phá sản, luật đấu thầu…

– Quản lý sản xuất:

Là xây dựng một quy trình vận hành máy móc hiệu quả để thực hiện tối đa hóa hiệu suất làm ra sản phẩm và tối ưu hóa vai trò kinh doanh.

– Tiếp thị:

Có thể hiểu đơn giản là giới thiệu sản phẩm, tiếp cận khách hàng và phân khúc thị trường, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh để làm sao bán được nhiều sản phẩm.

Tất cả những lĩnh vực bạn cần học trong ngành quản trị kinh doanh đều có tính ứng dụng rất cao. Bạn không chỉ sử dụng trong ngành quản trị kinh doanh mà có thể sử dụng ở tất cả các lĩnh vực.

  1. Những tính cách phù hợp với ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh là một ngành đa dạng với nhiều lĩnh vực. Chính vì thế mà nó cũng đa dạng với mọi loại tính cách:

  • Bạn là người thích mạo hiểm, liều lĩnh, tham tiền: Thì đây là một ngành rất phù hợp, vì nó có tính phiêu lưu. Nếu kinh doanh tốt bạn sẽ thu về lợi nhuận rất cao. Nhưng nếu gặp rủi ro bạn có thể mất tất cả.
  • Bạn là người hướng ngoại, cởi mở thích giao tiếp: Bạn có thể làm ở bộ phận tiếp thị và marketing của một công ty nào đó. Chắc hẳn với niềm đam mê bạn sẽ thành công và tiến xa hơn.
  • Bạn là người vui vẻ, hiền hòa, cẩn thận: Bạn có thể làm ở bộ phận tuyển dụng và quản trị về nhân sự. Nó rất phù hợp với tính cách của bạn.
  • Bạn là người cứng nhắc và nguyên tắc: Bạn có thể làm ở bộ phận quản lý sản xuất. Chắc hẳn bạn sẽ cho tạo ra những sản phẩm chuẩn tuyệt đối và không sai sót.
  1. Học quản trị kinh doanh cơ hội việc làm rộng mở?

Khi học ngành quản trị kinh doanh các bạn được tiếp cận với rất nhiều lĩnh vực. Nên sau khi tốt nghiệp ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn lựa chọn. Bạn có thể làm ở các lĩnh vực như: quản trị nguồn nhân lực, quản trị tài chính, quản lý sản xuất, quản trị marketing, chuyên viên tại phòng kinh doanh, trưởng nhóm các bộ phận bán hàng hoặc làm giảng viên giảng dạy về ngành quản  trị kinh doanh…

Với kinh nghiệm dày dặn bạn có thể làm Giám đốc điều hành hoặc Giám đốc tài chính cho những tập đoàn và những công ty lớn. Nếu có một số vốn và kiến thức vững vàng bạn có thể mở doanh nghiệp hoặc công ty riêng do chính mình quản lý.

Ngành quản trị kinh doanh thật tuyệt vời phải không các bạn? Với kiến thức trong bài “sự thật về ngành quản trị kinh doanh” đã giúp cho các bạn phần nào hiểu hơn về ngành kinh tế hot này. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn cho mình được một ngành học yêu thích và phù hợp. Chúc các bạn thành công!