MBA

Sharing

Chuyên ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) đang là ngành học thu hút sự quan tâm của những người trẻ trong bối cảnh hiện tại, khi mà nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và sự đầu tư của nước ngoài nhằm vào Việt Nam càng lúc càng lớn. Tuy nhiên đây là một ngành học khó và cần phải tiêu tốn một khoản chi phí không nhỏ.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn chi phí của khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh chất lượng.

1. Nội dung đào tạo ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA):

– Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là tham gia quản trị vào quá trình kinh doanh của một doanh nghiệp, công ty hay tổ chức nào đó. Mục đích của quản trị kinh doanh là duy trì và phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

– Nội dung của chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA):

Chương trình học MBA rất đa dạng vì có nhiều vấn đề cần phải hiểu trong lĩnh vực kinh doanh đầy phức tạp này. Trong đó các môn học được chia làm hai loại là môn học bắt buộc và môn học tự chọn.

+ Các môn học bắt buộc gồm có: kế toán, kinh tế học, tài chính, marketing, quản trị nhân lực, hoạt động tổ chức, phân tích định lượng, kế hoạch chiến lược, quản lý hoạt động, luật kinh doanh, đạo đức kinh doanh, kết cấu công ty và quản lý tổ chức, luật.

+ Các môn tự chọn bao gồm: Có nhiều môn học tự chọn, người học sẽ tùy theo nhu cầu và mong muốn của mình để đăng ký môn học đó. 

+ Đa phần mọi người lựa chọn các môn tự chọn như là: Kĩ thuật và thương mại điện tử, Tư vấn, Quản lý chung, Lãnh đạo, Chiến lược tập thể, Đạo đức kinh doanh, Các vấn đề về kinh tế và tài chính, Quản lý kinh doanh nhỏ, Quản trị nhân lực trong hình thức kinh doanh nhỏ, Quản lý và sinh thái học…

– Học quản trị kinh doanh có thể làm gì?

Sau khi hoàn thành các khóa học về quản trị kinh doanh, các học viên sẽ có cơ hội được:

  • Làm việc tại các phòng kinh doanh, phòng kế hoạch hoặc phòng marketing của các công ty, tập đoàn về tài chính, chứng khoán.
  • Trở thành Giám đốc điều hành, giám đốc tài chính nếu có chuyên môn vững vàng, kỹ năng nghiệp vụ quản lý thành thạo.
  • Tự thành lập công ty riêng.
  • Trở thành những giảng viên chuyên giảng dạy về ngành quản trị kinh doanh ở các trường đại học, cao đẳng, …

2. Chi phí học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)

MBA tại Mỹ

Chi phí học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) không hề rẻ. Có nhiều trường đại học ở Việt Nam cho phép sinh viên lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh, mức học phí ở tại các trường đại học này dao động không quá nhiều.

Nếu ở FPT, bạn sẽ tham gia chương trình đào tạo sau đại học là FeMBA và DAS với mức học phí là 98 triệu đồng và 255 triệu đồng. Trong khi đó bạn cần 105 triệu đồng để học ở trường đại học kinh tế TP.HCM và cần 128 triệu đồng để tham gia khóa học của trường đại học quốc gia Hà Nội.

Nhưng đây vẫn là những mức học phí rẻ, bởi nếu bạn tham gia các chương trình học tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới, số học phí của bạn sẽ còn tăng gấp bội.

Với nhiều trường đại học của Anh, học phí của chương trình MBA là từ 55 nghìn đến 68 nghìn bảng Anh. Theo tìm hiểu, học phí của một khóa MBA vào năm học 2015/2016 của Viện Ðại học Cambridge, Vương Quốc Anh là 44 960 bảng Anh.

Trong khi đó tại Mỹ, theo số liệu từ Topuniversities, học phí dao động từ 60 nghìn đến 100 nghìn đô la Mỹ. Năm 2017, học phí của một khóa MBA tại Đại học Harvard là 61 225 đô la Mỹ.

Nếu bạn dự định học tại Pháp, số học phí của bạn ở trường HEC – trường thương mại hàng đầu nước Pháp thì học phí năm học 2015/2016 là 52 nghìn euros.

Tuy rằng học phí đắt đỏ nhưng ngành quản trị kinh doanh (MBA) vẫn rất thu hút giới trẻ bởi xu hướng hiện tại của thế giới cũng như ham muốn làm giàu, mong có công việc lương cao từ các bạn trẻ.

Các bài viết tham khảo thêm

  1. Chương trình đào tạo Quản trị Kinh doanh (MBA)
  2. 10 điểm cộng khi chọn học quản trị kinh doanh (MBA)
  3. 3 khoá học MBA từ xa tốt nhất năm 2017